Phân biệt bộ điều khiển sạc PWM và MPPT ?

So sánh công nghệ sạc MPPT với PWM
Công nghệ sạc PWM
Bộ điều khiển sạc Pulse-Width Modulating (PWM) sẽ sử dụng thuật toán phức tạp xác định lượng điện tích đi vào ắc quy và giảm dần khi ắc quy đầy , (MPPT) như switch chuyển đổi kết nối hệ thống giàn pin năng lượng mặt trời vào tổ hợp ắc quy. Nhưng để ổn áp sạc cho ắc quy PWM sử dụng các mạch điện tử transitor đóng cắt liên tục với tần số cao, vì vậy sẽ làm hao phí khoảng 20% lượng điện sạc của hệ thống giàn pin năng lượng mặt trời.

MPPT  là gì?
Bộ điều khiển sạc theo dõi nhiều điểm -Maximum Power Point Tracker (MPPT) là một bảng điều khiển năng lượng mặt trời , có nhiệm vụ theo dõi , giám sát đầu ra ,tự động khớp điện áp mà nó tạo ra với điện áp của ắc quy để tối đa hóa hiệu suất sạc.

So sánh công nghệ sạc MPPT với PWM

MPPT là phương pháp dò tìm điểm làm việc có công suất tối ưu của hệ thống nguồn điện pin mặt trời qua việc điều khiển chu kỳ đóng mở khoá điện tử dùng trong bộ DC/DC, giúp ta thu được nhiều năng lượng hơn từ hệ thống giàn pin năng lượng mặt trời . Hiệu quả vượt trội hơn khoảng từ 10% đến 40% khi các tấm pin có nhiệt độ thấp khoảng dưới 45ºC, hoặc rất cao khi nhiệt độ trên 75ºC, hoặc khi cường độ bức xạ ánh sáng từ mặt trời thấp . Khi ở điều kiện nhiệt độ cao nhưng cường độ bức xạ thấp, điện áp đầu ra của giàn pin năng lượng giảm rất nhiều, cùng với nhiều cell cần được kết nối vào dãy pin để đảm bảo điện áp đầu ra của dãy pin phải cao hơn điện áp ắc quy. Vì vậy sử dụng điều khiển sạc MPPT, nên nối tiếp nhiều cell pin với nhau để cho điện áp cao hơn, giảm cường độ dòng điện, giúp giảm chi phí cáp điện, điện năng thất thoát trên hệ thống sẽ thấp hơn.